Skip to content

Xét xử vụ bé 8 tuổi bị ‘ra tay’ đến không qua khỏi: Mẹ ruột vắng mặt, ‘dì ghẻ’ từ chối ăn uống

Theo cáo trạng, hành vi phạm tội của Trang đã xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của người khác, đặc biệt là phạm tội đối với trẻ em. Theo VKS, hành vi của Trang và Thái gây bất bình trong nhân dân, bị dư luận xã hội lên án, cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật.

Sáng 25/11, sau hơn 4 tháng điều tra bổ sung, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, quê Gia Lai) về tội “tước đoạt mạng sống người khác” và “ra tay” với người khác; bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, ngụ quận 1, người tình của Trang, cha ruột bé V.A.) về tội “ra tay” với người khác và che giấu tội phạm.

Chị N.T.H. (mẹ bé V.A.) có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe và ủy quyền cho luật sư trình HĐXX việc xin xét xử vắng mặt. Chị H. cùng gia đình bày tỏ mong muốn tòa xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Cũng theo chị H., phía bị hại chưa nhận được bất kỳ khoản bồi thường nào như trong đơn cứu xét của bị cáo Trang.

Xét xử vụ bé 8 tuổi bị ra tay đến không qua khỏi: Mẹ ruột vắng mặt, dì ghẻ từ chối ăn uống - Hình 1
Xét xử vụ bé 8 tuổi bị ra tay đến không qua khỏi: Mẹ ruột vắng mặt, dì ghẻ từ chối ăn uống - Hình 2

Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm, tòa đã quyết định dựng rạp rộng khoảng 600m2, bố trí màn hình ra sân tòa để mọi người theo dõi quá trình xét xử. Công tác tổ chức phiên xử được gấp rút hoàn thành trong hôm trước (24/11).

Theo cáo trạng, hành vi phạm tội của Trang đã xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của người khác, đặc biệt là phạm tội đối với trẻ em. Theo VKS, hành vi của Trang và Thái gây bất bình trong nhân dân, bị dư luận xã hội lên án, cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật.

Lúc 8h5, thư ký điểm danh những người được triệu tập tới tòa trong khoảng 5-10 phút. Đến khoảng 8h15, phiên tòa bắt đầu. Các giám định viên có mặt, một số người làm chứng vắng mặt. Đại diện bị hại có đơn xin xét xử vắng mặt. Được biết sáng nay, sức khỏe của bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang tương đối ổn định nhưng nữ bị cáo đã từ chối ăn, uống.

Bị cáo Trang đồng ý với quyết định xét xử phiên tòa vào hôm nay. Tại toà, bị cáo Trang khai mình chưa có tiền án, tiền sự và bị tạm giam từ tháng 12/2021 cho đến nay. Khi được hỏi về nhân thân, bị cáo Trang trả lời to, rõ nhưng nói khá nhanh nên bị chủ tọa nhắc nhở nói chậm lại…

Đến 8h30, HĐXX công bố kiến nghị của luật sư. Theo đó, luật sư đề nghị đổi tội danh đối với bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái sang tội Tước đoạt mạng sống người khác.

Xét xử vụ bé 8 tuổi bị ra tay đến không qua khỏi: Mẹ ruột vắng mặt, dì ghẻ từ chối ăn uống - Hình 4

Tiếp đó, luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại đề nghị triệu tập điều tra viên tới phiên tòa nhằm làm sáng tỏ thương tật của bé gái 8 tuổi trước ngày bị tác động không qua khỏi; trong trường hợp cần thiết, trả hồ sơ điều tra bổ sung… Đại diện Viện kiểm sát cho rằng, căn cứ vào biên bản giám định, kết luận giám định bổ sung, đã xác định các vết thương cũ không phải nguyên nhân khiến bị hại không qua khỏi và tại tòa hôm nay có giám định viên. Từ đó, đại diện cơ quan công tố đề nghị tòa tiếp tục.

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng việc giám định bổ sung đã thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Từ đó, HĐXX không chấp nhận đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung lần hai.

Đối với yêu cầu triệu tập điều tra viên, tòa cho rằng việc triệu tập là không cần thiết. Trong quá trình xét xử, khi nào cần thì tòa sẽ triệu tập sau. Về việc thay đổi tội danh đối với bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái, tòa cho rằng đã trả hồ sơ nhưng Viện kiểm sát bảo lưu quan điểm nên không có căn cứ chấp thuận. Từ đó, tòa quyết định tiếp tục phiên tòa.

Luật sư cho rằng, vụ án Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái “ra tay” với bé Vân An đến không qua khỏi là đặc nghiêm trọng nhưng còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Trước phiên xét xử, luật sư Nguyễn Anh Thơm (bảo vệ quyền lợi cho gia đình bé N.T.V.A.) gửi đơn kiến nghị đến Chánh án TAND Tối cao, Chánh án TAND TP.HCM và chủ tọa phiên tòa đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung lần 2 để yêu cầu việc trưng cầu giám định bổ sung phải thực hiện tại Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM. Luật sư cũng tiếp tục kiến nghị thay đổi tội danh Nguyễn Kim Trung Thái từ tội Che giấu tội phạm sang tội Tước đoạt mạng sống người khác.

Xét xử vụ bé 8 tuổi bị ra tay đến không qua khỏi: Mẹ ruột vắng mặt, dì ghẻ từ chối ăn uống - Hình 6

Phiên xử dự kiến kéo dài đến trưa, do thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn, Phó chánh Tòa Gia đình và người chưa thành niên, làm chủ tọa. Tham gia tố tụng có 4 luật sư bảo vệ cho bị hại, 3 luật sư bào chữa cho các bị cáo. Tòa cũng triệu tập các giám định viên và 5 người làm chứng.