Skip to content

‘Thầy ông nội’ Lê Tùng Vân hết được tại ngoại, chính thức bị bắt để thi hành án phạt tù

  • by

“Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An thi hành quyết định này và thông báo cho gia đình người bị kết án biết nơi người đó chấp hành hình phạt tù” – quyết định nêu.

Chiều 3/11, sau hai ngày xét xử, TAND tỉnh Long An bác kháng cáo kêu oan, tuyên y án 5 năm tù đối với ông Lê Tùng Vân, 90 tuổi, về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Các bị cáo còn lại cũng bị giữ nguyên mức án 3-4 năm cùng về cùng tội danh.

Theo toà, bị cáo Vân (tại ngoại) và một số bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt, song không ảnh hưởng đến việc xét xử. Tại tòa, các bị cáo tiếp tục kêu oan nhưng căn cứ vào kết quả giám định của cơ quan chuyên môn, có đủ căn cứ xác định, từ năm 2019 đến 2021, ông Lê Tùng Vân đã chỉ đạo những người ở Tịnh thất Bồng Lai gồm Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên… lập tài khoản YouTube 5 Chú Tiểu – Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ và Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official.

Thầy ông nội Lê Tùng Vân hết được tại ngoại, chính thức bị bắt để thi hành án phạt tù - Hình 1

Theo nguồn tin của PLO, Chánh án TAND huyện Đức Hòa (Long An) Trần Thị Kim Thảnh vào ngày 7/12 đã ký quyết định thi hành bản án hình sự phúc thẩm (ngày 3/11) của TAND tỉnh Long An. Quyết định nêu sẽ thi hành án đối với người bị kết án là ông Lê Tùng Vân (sinh năm 1932).

“Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An thi hành quyết định này và thông báo cho gia đình người bị kết án biết nơi người đó chấp hành hình phạt tù” – quyết định nêu.

Thầy ông nội Lê Tùng Vân hết được tại ngoại, chính thức bị bắt để thi hành án phạt tù - Hình 2

Trước đó, trong phần xét hỏi diễn ra hơn 3 giờ đồng hồ, đại diện viện kiểm sát chỉ hỏi để khẳng định lại các nội dung trong đơn kháng cáo và hỏi các bị cáo có đưa ra thêm bằng chứng, tình tiết mới để chứng minh việc kháng cáo hay không. Các bị cáo đều nói không có bằng chứng mới.

Trong khi đó, các luật sư tập trung hỏi các bị hại, giám định viên, điều tra viên về các nội dung liên quan đến vụ án và đa số câu trả lời của những người được hỏi đều là nội dung bản án đã nêu rõ nên không trả lời thêm, hoặc câu hỏi của các luật sư đã được đưa ra phân tích kỹ trong phiên sơ thẩm nên không trả lời lại.

Thầy ông nội Lê Tùng Vân hết được tại ngoại, chính thức bị bắt để thi hành án phạt tù - Hình 3

Tương tự, khi các luật sư bảo vệ bị hại xét hỏi các bị cáo thì các bị cáo đều từ chối trả lời và cho rằng các nội dung cần trả lời đều đã ghi trong các đơn kháng cáo. luật sư của các bị cáo cho rằng, cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự, xâm phạm hoạt động tư pháp trong việc điều tra, truy tố và xét xử đối với thân chủ. Những dẫn chứng về sai phạm này đã được cung cấp cho tòa và có trong hồ sơ nên không nêu lại.

Theo các luật sư, kết luận điều tra, cáo trạng và bản án sơ thẩm thể hiện sự thiếu khách quan, không thuyết phục. Việc đưa giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An vào tham gia vụ án với tư cách bị hại là không phù hợp… Các bị cáo không xâm phạm lợi ích của Nhà nước hay tổ chức, cá nhân nào, không mạo nhận mình là đức Phật hay xúc phạm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An cùng như Công an huyện Đức Hòa.

Thầy ông nội Lê Tùng Vân hết được tại ngoại, chính thức bị bắt để thi hành án phạt tù - Hình 5

Tương tự, khi tự bào chữa, các bị cáo đều cho rằng không phạm tội như án sơ thẩm đã tuyên. Theo bị cáo Nhất Nguyên, kênh Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official do bị cáo lập năm 2018, sau đó đổi tên là Đạo pháp thiền am bên bờ vũ trụ, còn kênh hiện tại là giả mạo, bị cắt ghép không phải của mình.

Ngoài ra, Nguyên cũng cho rằng các cơ quan tố tụng cáo buộc ông Vân với vai trò chủ mưu là không đúng. “Ông Lê Tùng Vân không rành công nghệ, nên không thể chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo lập các kênh YouTube. Do các bị cáo tự mày mò thực hiện”, người này nói.

Thầy ông nội Lê Tùng Vân hết được tại ngoại, chính thức bị bắt để thi hành án phạt tù - Hình 6

Với các thủ đoạn lừa đảo, đã có nhiều người tin tưởng, tới thăm hay chuyển tiền với mong muốn giúp đỡ cho những trẻ mồ côi tại Tịnh thất Bồng Lai. Chính vì thế để phục vụ cho công tác điều tra, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An thông báo:

Nếu ai là bị hại của các bị cáo sinh sống tại hộ Cao Thị Cúc, cần liên hệ ngay với Cơ quan ANĐT tỉnh Long An để trình báo và cung cấp thông tin phục vụ điều tra. Thông tin liên hệ: Cơ quan ANĐT (hoặc Điều tra viên Trần Công Luận), địa chỉ: số 76 Châu Văn Giác, phường 4, TP Tân An, tỉnh Long An). Quá thời hạn 30 ngày kể từ ngày ra thông báo, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An sẽ không tiếp nhận giải quyết.