Skip to content

Thái Nguyên chính thức thông tin về clip ‘4 cô giáo’ trên mạng xã hội: Sự thật gây choáng

Có thể thấy rằng những hình ảnh này đáng phải bị lên án, cần phải được các cơ quan chủ quản có trách nhiệm cũng như cộng đồng mạng lên án, phê phán một cách quyết liệt và dứt khoát.

Cuộc sống hiện đại giúp con người rất nhiều nhờ những tiến bộ về công nghệ thông tin. Thế nhưng chính sự phát triển này lại phản ánh lên nhiều mặt tiêu cực.

Trên mạng xã hội tràn lan những video có nội dung nhảm nhí, giật gân, nhằm mục đích lôi kéo càng nhiều lượt xem càng kiếm được nhiều tiền. Đáng lo ngại là những video nhảm nhí này đã thu hút hàng triệu người xem, ảnh hưởng đến nhận thức, lối sống, thậm chí cả nhân cách của trẻ em, phần nào kéo văn hóa nghe – xem của xã hội đi xuống.

Thái Nguyên chính thức thông tin về clip 4 cô giáo trên mạng xã hội: Sự thật gây choáng - Hình 1

Cách đây ít ngày, đặc biệt là ngày 3/12, trên mạng xã hội chia sẻ các status hoặc đường link với nội dung: “Xôn xao clip abc tập thể của 4 cô giáo ở Định Hóa – Thái Nguyên”; “Xem 4 cô giáo ở Định Hóa Thái Nguyên nhạy cảm thực sự”… Sau khi nắm bắt sự việc, UBND huyện Định Hóa đã chỉ đạo Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện làm việc với các nhà trường trực thuộc để xác minh những người trong clip trên có phải là cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường học hay không.

Xác minh cho thấy, hình ảnh 4 cô gái được đăng tải trên mạng xã hội không phải là cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, hợp đồng định mức khoán đang công tác tại các nhà trường thuộc Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Định Hóa quản lý. UBND huyện Định Hóa cũng đã có Công văn số 5607/UBND-VP gửi Công an huyện Định Hóa đề nghị xác minh thông tin trên trang mạng xã hội và điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật về các nội dung liên quan.

Thái Nguyên chính thức thông tin về clip 4 cô giáo trên mạng xã hội: Sự thật gây choáng - Hình 2

Chủ tịch huyện Định Hoá Nguyễn Minh Tú vừa báo cáo Thường trực Tỉnh ủy; Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Công an tỉnh và các sở, ban ngành về sự việc nói trên. Báo cáo của UBND huyện Định Hóa nêu rõ thông tin thất thiệt trên đã gây hoang mang dư luận và phẫn nộ trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng lớn đến nền giáo dục của tỉnh Thái Nguyên nói chung và huyện Định Hóa nói riêng.

Sau khi nắm bắt sự việc, UBND huyện Định Hóa đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện làm việc với các nhà trường để xác minh những người trong clip.

Cùng ngày, báo Thái Nguyên cho biết, UBND huyện Định Hóa yêu cầu Công an huyện xác minh thông tin này; đề nghị điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thái Nguyên chính thức thông tin về clip 4 cô giáo trên mạng xã hội: Sự thật gây choáng - Hình 4

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là tại Nghị định 15/2020/NĐ -CP. Xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số, vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Đối với các hành vi đăng video có nội dung nhảm nhí, giật gân, câu like, câu view, tùy từng trường hợp cụ thể rõ ràng. Những người đăng tải sẽ bị xử phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Ngoài ra những người đăng tải các hình ảnh lên như vậy còn phải bắt buộc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật. Nếu như trong quá trình đăng tải dẫn đến gây thiệt hại tới quyền và lợi ích của người khác. Họ còn phải đền bù thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 cho người mà họ gây thiệt hại.

Trường hợp đăng tải hình ảnh nhạy cảm của cá nhân, kèm theo những dòng trạng thái làm ảnh hưởng danh dự người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015; hành vi vu không theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015…

Theo quy định này, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm. Nguy hiểm hơn, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Thái Nguyên chính thức thông tin về clip 4 cô giáo trên mạng xã hội: Sự thật gây choáng - Hình 6

Có thể thấy rằng những hình ảnh này đáng phải bị lên án, cần phải được các cơ quan chủ quản có trách nhiệm cũng như cộng đồng mạng lên án, phê phán một cách quyết liệt và dứt khoát. Bởi những video này đều đăng tải, tuyên truyền tới những người xem, và trong đó có cả các em còn đang trên ghế nhà trường cũng theo dõi, những việc làm hay hành vi phản cảm, làm sai lệch tư cách đạo đức.