Ông Nguyễn Đức Hiển là bị hại của Nguyễn Phương Hằng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương thông báo đến ông Nguyễn Đức Hiển (Phó tổng biên tập Báo Pháp luật TP.HCM) về việc đã kết thúc điều tra vụ án và xác định ông là bị hại trong vụ án của bà Nguyễn Phương Hằng.

Ngày 7.9, luật sư Nguyễn Thành Công (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp) cho ông Nguyễn Đức Hiển (Phó tổng biên tập Báo Pháp luật TP.HCM) cho biết, ông Hiển đã nhận được thông báo về việc kết thúc điều tra vụ án “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, xảy ra tại tỉnh Bình Dương, liên quan đến bị can Nguyễn Phương Hằng.

Theo đó, ngày 31.8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã có kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND tỉnh Bình Dương truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, ngụ TP.HCM, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, Bình Dương) về tội danh trên.

Trong đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương xác định, ông Nguyễn Đức Hiển và một số cá nhân khác là người bị hại.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương thông báo kết luận giám định của Sở TT-TT tỉnh Bình Dương, xác định: lời nói, phát ngôn của bà Nguyễn Phương Hằng trong các livestream ngày 1.3, 9.2, 14.2, 15.2, 16.2, 19.1, 22.2, 23.1, 25.1… có chứa nội dung xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân. Là vi phạm Điều 16 luật An ninh mạng, và Điều 5 Nghị định 72/2013/CP.

Trong một diễn biến liên quan khác, tại TP.HCM, ngày 6.9, Viện KSND TP.HCM vừa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ bị can Nguyễn Phương Hằng về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, xảy ra tại TP.HCM.

Lý do trả hồ sơ, Viện KSND TP.HCM đề nghị CQĐT cần làm rõ vai trò đồng phạm của những cá nhân có liên quan; xem xét việc nhập vụ án của bị can Nguyễn Phương Hằng do Công an Bình Dương khởi tố nhằm giải quyết triệt để vụ án và theo hướng có lợi nhất cho bị can (theo luật định). Song song đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã gia hạn tạm giam gần 2 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng.