Khám xét nơi ở, bắt chủ cơ sở karaoke cháy ở Bình Dương làm 32 người chết

Ông Lê Anh Xuân, 42 tuổi, chủ quán karaoke An Phú, bị cáo buộc trách nhiệm hình sự trong vụ cháy 32 người chết.

Ông Lê Anh Xuân bị bắt tối nay. Ảnh: Yên Khánh
Ông Lê Anh Xuân bị bắt tối nay. Ảnh: Yên Khánh

Tối 16/9, ông Xuân bị Công an tỉnh Bình Dương bắt tạm giam về hành vi Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật Hình sự. Cảnh sát đang thực hiện lệnh khám xét nơi ở của bị can tại TP HCM.

Động thái này được đưa ra sau 8 ngày cơ quan điều tra khởi tố vụ án, làm rõ các căn cứ, dấu hiệu sai phạm của chủ quán karaoke trên đường Trần Quang Diệu, phường An Phú (TP Thuận An) và những người khác.

Nguồn tin của VnExpress cho biết, tại thời điểm kiểm tra PCCC mới nhất vào tháng 4, cơ quan chức năng đã chỉ ra một số hạn chế của quán karaoke và yêu cầu khắc phục. Tuy nhiên, đến thời điểm xảy ra hoả hoạn, các hạn chế này chưa được chủ cơ sở khắc phục. Cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ trách nhiệm của những bên liên quan.

Cảnh sát tiếp cận hiện trường ở mái nhà để tìm kiếm các nạn nhân sáng 7/9. Ảnh: Phước Tuấn
Cảnh sát tiếp cận hiện trường ở mái nhà để tìm kiếm nạn nhân, sáng 7/9. Ảnh: Phước Tuấn

Gần 21h ngày 6/8, khói lửa bùng lên tại lầu 2 quán karaoke 3 tầng, 30 phòng, diện tích sử dụng 1.500 m2. Khoảng 60 người gồm khách và nhân viên ở trong. Sau gần một ngày chữa cháy, cảnh sát tìm thấy 32 thi thể. Những người còn lại may mắn chạy thoát hoặc được cứu, trong đó có 17 nạn nhân bị thương.

Điều tra từ dữ liệu camera và chứng cứ, Công an tỉnh Bình Dương xác định đám cháy xuất phát từ la phông tầng 2 “do chập điện”. Khi đó tầng này không có người. Đến khi khói lan đến tầng 3 nhân viên mới phát hiện, dùng bình chữa cháy mini dập lửa nhưng bất thành.

Quán karaoke An Phú được cấp phép kinh doanh lần đầu vào ngày 9/12/2015, có vốn điều lệ một tỷ đồng, được Cảnh sát PCCC Bình Dương duyệt thiết kế PCCC và trang bị phương tiện, hệ thống PCCC theo quy định. Từ khi thành lập, quán bị kiểm tra PCCC ba lần vào các năm 2019, 2021 và 2022, đều đạt quy định.