Skip to content

Gửi lời xin lỗi: Sự trả giá của Đường ‘Nhuệ’ – Ông vua con xây dựng ngai vàng bằng tiền và bạo lực

22 năm và 12 năm 6 tháng tù là tổng mức án mà cặp vợ chồng Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương lần lượt phải chấp hành sau hàng loạt tội danh và trải qua nhiều phiên tòa xét xử. Nhiều người dân Thái Bình giờ đã có thể thở phào nhẹ nhõm khi chứng kiến vợ chồng Đường Dương chịu sự trừng phạt của pháp luật…

Đã qua thời “hô mưa gọi gió” trên đất Thái Bình, giang hồ Đường Nhuệ không khỏi bức xúc khi trước đó từng ủy quyền đất và tiền mặt cho hai chị gái của vợ. Tuy nhiên, họ lại cuỗm tiền đi mất, chưa một lần vào trại giam thăm nom.

Với những tội danh liên quan đến “cưỡng đoạt tài sản” và loạt hành vi vi phạm pháp luật khác. Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”) bị TAND tỉnh Thái Bình tuyên án tổng 22 năm tù giam. Trước khi rơi vào vòng lao lý, Đường Nhuệ từng là nỗi khiếp sợ của người dân khi thường xuyên sử dụng bạo lực, đàn em khắp mọi nơi. Núp bóng đại gia với công ty bất động sản, Đường Nhuệ cùng vợ đã thao túng các buổi đấu giá đất, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan nhà nước.

Trên MXH, đôi vợ chồng này còn khoe khoang tấm lòng nhân hậu, thường xuyên đi chùa, bỏ tiền làm từ thiện. Nhờ công việc làm ăn phi pháp, vợ chồng Đường Nhuệ có cuộc sống sang chảnh, thậm chí còn kết giao với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của showbiz Việt.

Những hoạt động bảo kê, những hành vi côn đồ ngang nhiên giữa thanh thiên bạch nhật giờ đã bị triệt phá. Từ vụ án hành hung một lái xe khách liên tỉnh tại nhà, hàng loạt tội danh khác của vợ chồng Đường Dương bị phanh phui. Đỉnh điểm là vụ việc cưỡng đoạt tài sản của các chủ cơ sở dịch vụ mai táng số tiền gần 2,5 tỷ đồng. Tên gọi hắc ám kiếm sống trên thi thể người đã khuất có nguồn gốc từ đây.

Sau thời gian mặc áo số, ăn cơm tù. Mới đây, Đường Nhuệ lần đầu xuất hiện thông qua chương trình của Truyền hình Quốc Hội Việt Nam. Không còn dáng vẻ lộng hành của một ông “vua con”, Đường Nhuệ gây bất ngờ vì dáng vẻ có phần khiêm tốn, điềm đạm hơn. Hình ảnh Đường Nhuệ ngồi máy may, lao động trong công xưởng có phần hơi xa lạ. Đại ca đất Thái Bình tâm sự, trước khi vào tù vẫn nghĩ mình làm đúng, vô tội. May mắn nhờ có sự giáo huấn của cán bộ, giờ đây Đường Nhuệ đã ý thức được những sai lầm. Muốn cải tạo tốt để sớm hoàn lương.

Mặc dù chủ yếu nắm công việc kinh doanh bất động sản nhưng vì chồng mà Nguyễn Thị Dương cũng bị xét xử trong vụ án khi đặt bút ký vào công việc không thuộc thẩm quyền của mình. Tiền tiêu không phải nghĩ, đi đến đâu đàn em cũng tiền hô hậu ủng giờ là câu chuyện của quá khứ. Với bản án 22 năm và hơn 12 năm tù…thời gian này mới chỉ là bước khởi đầu của hành trình trả án.

Ngoài xã hội không cần biết họ ghê gớm đến đâu, phạm tội gì nhưng khi thụ án, trách nhiệm của mỗi cán bộ quản giáo với tất cả phạm nhân là giúp họ ổn định được tư tưởng. Không phải phạm nhân nào cũng nhận ra được ngay lỗi lầm của mình mà đó là một quá trình rèn luyện hướng đến sự thay đổi thực sự trong nhận thức.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2017 đến tháng 4-2020, Nguyễn Xuân Đường dùng nhiều thủ đoạn đe dọa trực tiếp hoặc gián tiếp để cưỡng đoạt tiền của 25 chủ cơ sở dịch vụ tang lễ tại tỉnh Thái Bình.

Cụ thể, Đường lợi dụng danh nghĩa và núp bóng Công ty TNHH Đường Dương do vợ là Nguyễn Thị Dương làm giám đốc để ép buộc các cơ sở dịch vụ tang lễ tại tỉnh Thái Bình phải hoạt động và nộp tiền theo yêu cầu của Đường, mặc dù công ty không có chức năng hoạt động trong lĩnh vực hỏa táng, không đầu tư cơ sở vật chất và không được Công ty Hoàng Long ủy quyền.

Đường “Nhuệ” tự xưng là Chủ tịch Hiệp hội tang lễ Thái Bình, tự ban hành Quy chế hoạt động của Hiệp hội và Hợp đồng nguyên tắc giữa Công ty Đường Dương với các dịch vụ tang lễ Thái Bình.