Đâm dao hàng loạt ở Canada, 10 người chết

Loạt vụ đâm dao tại 13 địa điểm ở tỉnh Saskatchewan, Canada, khiến 10 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

“Chúng tôi phát hiện 10 người thiệt mạng tại 13 địa điểm ở khu dân cư James Smith Cree Nation và Weldon, tỉnh Saskatchewan. Nhiều nạn nhân bị thương, trong đó 15 người được chuyển tới bệnh viện”, trợ lý cảnh sát trưởng Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) Rhonda Blackmore thông báo về loạt vụ đâm dao hôm 4/9.

Ảnh của hai nghi phạm Damien Sanderson (trái) và Myles Sanderson trong cuộc họp báo tại trụ sở Cảnh sát Hoàng gia Canada ở Regina, Saskatchewan, hôm 4/9. Ảnh: AP.
Ảnh của hai nghi phạm Damien Sanderson (trái) và Myles Sanderson trong cuộc họp báo tại trụ sở Cảnh sát Hoàng gia Canada ở Regina, Saskatchewan, hôm 4/9. Ảnh: AP.

Sĩ quan Blackmore xác nhận cảnh sát đang truy tìm hai nghi phạm là Damien Sanderson và Myles Sanderson. Hai người này đều có tóc đen và mắt nâu, có thể đang điều khiển chiếc Nissan Rogue màu đen.

Họ nhận được cuộc gọi đầu tiên thông báo vụ đâm dao xảy ra ở James Smith First Nation vào khoảng 5h40. Sau đó, lực lượng này tiếp tục nhận được loạt cuộc gọi báo tin về các vụ đâm dao tương tự.

Bà Blackmore cho hay giới chức bước đầu nhận định “các nạn nhân bị nghi phạm tấn công ngẫu nhiên”. Giới chức tỉnh Saskatchewan đã ban bố cảnh báo nguy hiểm với người dân ngay khi xuất hiện thông tin về loạt vụ đâm dao.

Cảnh sát cho biết vẫn chưa bắt được hai nghi phạm. Người dân trước đó thông báo cho giới chức về việc nhìn thấy hai nghi phạm ở Regina, thủ phủ Saskatchewan. RCMP yêu cầu người dân đề cao cảnh giác, tìm nơi trú ẩn và không tự ý áp sát nghi phạm, cũng như không cho người lạ đi nhờ.

Vị trí các điểm đâm dao ở Saskatchewan, miền nam Canada. Đồ họa: AP.
Vị trí các điểm đâm dao ở Saskatchewan, miền nam Canada. Đồ họa: AP.

Sở Y tế Saskatchewan thông báo đang kích hoạt các biện pháp khẩn cấp trong bối cảnh tiếp nhận “lượng lớn bệnh nhân nguy kịch”. “Chúng tôi đã yêu cầu hỗ trợ thêm người để ứng phó tình huống này”, cơ quan này ra tuyên bố.

Sự việc được coi là một trong những vụ giết người hàng loạt tồi tệ nhất ở Canada trong những năm qua. Hồi tháng 4/2020, một tay súng đóng giả cảnh sát ở tỉnh Nova Scotia đã xả súng khiến 16 người thiệt mạng. Tháng 7/2018, một tay súng ngẫu nhiên tấn công mọi người khi đang đi trên đường phố ở Toronto, bắn chết hai người và khiến 13 người bị thương rồi tự sát.