“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang chính thức hầu toà: Cắt tay lấy máu viết lên tường “tôi bị oan”

Sáng 14/9, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nhâm Hoàng Khang (35 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) về tội Cưỡng đoạt tài sản theo Điều 170 Bộ luật Hình sự. Khung hình phạt cao nhất 15 năm tù. Sau khi phổ biến nội quy phiên toà, thư ký phiên xét xử thông báo HĐXX cho phép phóng viên đã đăng ký tác nghiệp được phép đưa tin nhưng không được quay phim chụp ảnh. Lý do được đưa ra là để ổn định phiên tòa. Khi nào HĐXX cho phép phóng viên quay phim, chụp ảnh sẽ thông báo sau. 

Quá trình thủ tục, HĐXX cho biết bị hại Vũ Ngọc Châu và một số người làm chứng vắng mặt. Luật sư Đoàn Thái Duyên Hải (Đoàn luật sư TP.HCM, người bảo vệ cho Khang) cho rằng việc có mặt của bị hại và những người làm chứng tại tòa là rất cần thiết bởi quá trình điều tra, lời khai của Khang và bị hại có mâu thuẫn. Do đó, luật sư đề nghị hoãn phiên tòa.

HĐXX cho rằng hồ sơ vụ án đã có lời khai của những người này, quá trình xét xử nếu thấy cần thiết, HĐXX sẽ triệu tập. Tuy nhiên, quá trình thẩm vấn, thẩm phán Vũ Hoài Nam thông báo, xét thấy hồ sơ tài liệu có nhiều vấn đề còn mâu thuẫn, chưa được làm rõ. Ngoài ra, bị cáo có dấu hiệu của tội phạm khác, nên HĐXX quyết định trả hồ sơ cho VKSND TP.HCM điều tra bổ sung.

Luật sư Đoàn Thái Duyên Hải, 1 trong 3 luật sư của Khang, cho biết lúc mới bị bắt thân chủ rất hoảng loạn, từng cắt tay lấy máu viết lên tường “tôi bị oan”, sau đó được phát hiện đưa đi cấp cứu. Bị cáo khai có nhận tiền của ông Vũ Ngọc Châu (chủ website https://t-rex.exchange – sàn giao dịch tiền điện tử T-Rex) nhưng không phải cưỡng đoạt mà xuất phát từ giao dịch dân sự. Lý giải việc này, Khang cho rằng, gần 1 năm trước khi bị khởi tố có hợp tác với ông Châu, giao dịch đã hoàn thành và không phát sinh tranh chấp.

“Hiện tinh thần, sức khỏe của Khang đã ổn định. Khang vẫn cho rằng mình bị oan”, luật sư Hải nói. Trong khi đó, hồi đầu tháng 8, sau khi thụ lý hồ sơ, TAND TP HCM cho rằng hành vi của hacker Nhâm Hoàng Khang có dấu hiệu phạm thêm tội khác chứ không chỉ tội Cưỡng đoạt tài sản nên đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tuy nhiên, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố.

Trước đó, trả lời HĐXX, Nhâm Hoàng Khang cho rằng nội dung bản cáo trạng là sai với bản chất. Theo bị cáo, Khang không chiếm quyền truy cập, và hơn 29.000 USDT tiền ảo, bị cáo có được là ngẫu nhiên khi sàn bị lỗi.

“Biết sàn bị lỗi, bị cáo đã liên hệ với người quản trị của sàn. Họ biết và khóa tài khoản của bị cáo và chiếm luôn tiền của bị cáo nạp vào tài khoản. Bị cáo có lời đe dọa sàn, nhưng không phải mục đích cưỡng đoạt tiền mà yêu cầu mở tài khoản cho bị cáo và trả lại 10 triệu đồng cho bị cáo”, Nhâm Hoàng Khang khai.

Cũng theo Nhâm Hoàng Khang, sau khi nhận lại tiền, nhân viên sàn T-Rex đề nghị được hợp tác với bị cáo. Bị cáo đã ra giá tiền, rằng phải nhận được khoản phí, để cung cấp các lỗi của sàn T-Rex. Phí này không phải do bị cáo nghĩ ra mà giá được sàn T-Rex hứa thưởng, ghi trên website của sàn (nếu ai phát hiện lỗi của sàn).

Nhâm Hoàng Khang cũng cho biết quá trình điều tra, Khang đã có khiếu nại nêu 4 ý kiến. Cụ thể, cơ quan điều tra thu thập chứng cứ không đầy đủ, các đoạn trao đổi giữa Khang và bà Lê Ngọc Thanh Vy (nhân viên sàn T-Rex) chỉ được in ra từ Zalo của Vy, chứ không phải từ máy của Khang.

Khang cho rằng rất nhiều đoạn tin nhắn bị xóa làm ảnh hưởng đến việc xác định nội dung. Khang đã yêu cầu cơ quan công an trích xuất đầy đủ nội dung nhưng cơ quan công an nói rằng Zalo không còn lưu giữ và không trích xuất được nữa.

Khang cũng khai có bằng chứng ghi âm thỏa thuận giữa Khang và nhân viên của sàn T-Rex, đoạn ghi âm được ghi vào đĩa CD và thu giữ trong hồ sơ. Trong thời gian cáo trạng nêu, Khang không liên hệ với ai ở sàn T-Rex thì không thể đe dọa ông Vũ Ngọc Châu.

Khai lý do tìm lỗi của sàn T-Rex, Khang nói thấy quảng cáo của sàn sẽ trao thưởng cho những ai tìm ra lỗi của sàn nên đã viết ra 1 chương trình trên điện thoại trong vòng 4-5 ngày để dò lỗi. Khang phát hiện 3-5 lỗi như lộ thông tin tài khoản, lộ email, lỗi giao diện website, truy cập, lộ chứng minh nhân dân của khách hàng…

Do sàn T-Rex mới mở nên không có tường lửa, Khang thấy sàn nhiều lỗi nên cần phải báo cho sàn biết. Sau khi nhận được tiền từ sàn thì Khang đã giao hết chương trình này cho sàn, không giữ lại gì.